วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ธรรมกายขายบุญ??

เคยได้ยินกันไหมว่า วัดพระธรรรมกาย “ขายบุญ” แล้วคุณเคยถูกขายบุญ และซื้อบุญบ้างหรือเปล่า??


อยากแบ่งปันเรื่องราวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเอง
มีน้องที่รู้จักคนหนึ่ง เป็นสาวธนาคารมาตั้งแต่ไหนแต่ไร และเนื่องจากส่วนตัวก็ชอบงานด้านค้าขายอยู่เป็นทุนเดิม เลยตัดสินใจอย่างไม่ลังเล ทำงานอดิเรกประกอบอาชีพเสริมด้วยการเป็นพนักงาน part time ของบริษัทขายตรงแห่งหนึ่ง

น้องเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่ทำมาหลายปี ปีนี้ได้เงินจากบริษัทขายตรงเกือบแสนแสน แต่รายได้หลักก็ยังคงมาจากการเป็นสาวธนาคารนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ เวลาเจอน้องคนนี้ทีไร ด้วยวิญญาณของนักขาย และความปรารถนาดี น้องมักจะแนะนำให้เราซื้ออาหารเสริมซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทขายตรงที่เธอทำงาน ด้วยเธอเองก็มีศรัทธาในตัวผลิตภัณฑ์จากคำบอกเล่าและตัวอย่างจากผู้บริโภคหลายต่อหลายราย รวมไปถึงการซื้อเอาไปให้คุณพ่อคุณแม่ที่แก่ชราและเจ็บป่วยได้ทานกัน ส่งผลให้สุขภาพของบุพการีทั้งสองท่านแข็งแรงขึ้นแล้วก็ยังปลื้มอกปลื้มใจในความเป็นลูกกตัญญูของเธอ นอกจากนั้นเธอยังเป็นเสาหลักของบ้าน โดยการนำรายได้ที่เกิดความเพียรของเธอนั้นมาช่วยผ่อนบ้านผ่อนรถให้คุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

ตัวเธอเองเมื่อเห็นผลดีจากการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็มาแนะนำเราทดลองใช้ดู  แต่เราก็ไม่เคยสนใจสักที เพราะรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรายได้ของเรา
แม้กระนั้น เธอก็ยังอุตส่าห์นำผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมาให้ได้ใช้ฟรีๆ ทำให้สัมผัสได้ถึงความรักและปรารถนาดีของเธอที่มีให้กัน น้องไม่ได้หวังอะไรจากเรา เราทั้งสองรู้จักกันดีเกินกว่าที่จะตั้งใจมาหากำไรจากการขายสินค้าให้แก่กันและกัน...

นึกถึงคำที่หลายๆ คนพูดว่า วัดพระธรรมกาย “ขายบุญ” หรือ “ขายตรง” ก็คงเหมือนกับที่น้องพยายามเอาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพนั้นมาให้ พอนึกเทียบเคียงดูก็คล้ายกันมาก

ด้วยความรักความกตัญญูของน้องที่ฉายออกมาเป็นภาพที่ประจักษ์แก่สายตาของทุกคนที่พบเห็น เธอมีความสุขและเป็นที่รักของทุกคน ทั้งคนในครอบครัวรวมไปถึงเพื่อนรอบข้าง ธุรกิจและจิตใจของเธอจึงไปด้วยกันอย่างไม่สะดุด เพราะด้วยความปรารถนาดีจริงๆ  ที่มีแก่คนอื่นไม่ว่าทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ โดยพื้นฐานของความเป็นผู้ให้ ใจกว้างและรักเพื่อนมนุษย์

หลายคนที่เคยถูกคนวัดหรือผู้ที่มาวัดอยู่เป็นประจำ บอกบุญ ชวนทำบุญ ทั้งทำทาน รักษาศีล นั่งสมาธิ ก็เป็นเพราะว่า คนมาชวนนั้นมีจิตที่ปรารถนาดี เนื่องจากประจักษ์กับผลแห่งบุญนั้นๆ ด้วยตัวเอง เลยอยากที่จะบอกต่อ ก็เท่านั้น
ส่วนใครจะทำหรือไม่ทำ ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะคนที่มาบอกบุญก็ได้บุญในส่วนที่ได้แจ้งข่าวไปแล้ว ถ้าใครทำเขาก็ได้บุญไปด้วยอีกคำรบหนึ่ง เพราะทุกคนที่ได้มาวัด ได้เรียนรู้หลักของพระพุทธศาสนาเรื่องกฎแห่งกรรม ที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านเทศน์สอนอยู่ตลอด เราก็เลยสร้างความดีด้วยการทำทาน รักษาศีล และนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมกันอย่างสุดชีวิต

สิ่งเหล่านี้ในสายตาของคนทั่วไปที่มองเข้ามาในวัดพระธรรมกายคงไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ คงต้องลงมือปฏิบัติด้วยตัวเองจึงจะเห็นผล ดังความหมายของธรรมคุณข้อหนึ่งที่ว่า “เอหิปัสสิโก” ขอเชิญท่านมาพิสูจน์ด้วยตัวเองเถิด....


ไม่มีความคิดเห็น: