วันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

“ทหารกับพระทะเลาะกัน??”

ปลด LOCK ความคิด “ทหารกับพระไม่ทะเลาะกัน”

ตามที่มีบุคคลบางคนตัดสินและวิพากษ์วิจารณ์ข่าวจากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ที่พุทธมณฑล ว่า “ ทหารกับพระทะเลาะกัน “ ซึ่งอาจจะทำให้มองเห็นภาพที่ไม่งามของพระที่ไปทะเลาะกับทหาร เรามาลองเปิดใจดูอย่างผู้มีดวงปัญญาสักนิด

ความจริง เป็นอย่างไร ?

ทหารนำรถมาจอดบนถนน เพื่อดูแลความปลอดภัยของพระและสาธุชน และเนื่องจากจำกัดด้วยเวลาในการถวายภัตตาหารพระ ทำให้ต้องเร่งรีบ จึงเกิดความไม่เข้าใจของบุคคลผู้หวังดีที่อยู่ภายนอกคิดว่ามีการทำร้ายกัน จึงวิ่งเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้เหตุการณ์นั้นไม่ติดขัด แม้เสียงของผู้หญิงที่ร้องว่า “อย่าทำพระ ๆๆๆๆๆ” ก็คิดว่าทหารจะทำร้ายพระ ซึ่งแท้จริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น

อีกประเด็นที่ทำให้แตกต่างคือ มุมกล้องที่ช่างภาพที่ถ่ายภาพคนละจุด จึงทำให้เห็นภาพที่แตกต่างกันออกมาและผู้สื่อข่าวนำเสนอภาพออกมาตามที่เห็น และอาจนำเสนอภาพไม่จบตลอดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเวลาที่เกิดเรื่องก็เพียงน้อยนิดเพียงครู่เดียวแล้วต่างก็แยกย้ายกันไป ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเข้าใจและเห็นไม่ตรงกัน คิดง่าย ๆ อย่างแค่คนในครอบครัวพ่อแม่ลูก ยังคิดและตัดสินใจในเรื่องเดียวกันเหตุการณ์เดียวกันไม่เหมือนกันเลย

ความจริงคือ ทหารช่วยเหลือพระมาตลอด!!!

ยกตัวอย่าง เช่น การปกป้องดูแลพระใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เนื่องด้วยเหตุการณ์ที่ไม่สงบ ทำให้พระไม่ปลอดภัยเวลาออกบิณฑบาต และคอยปกป้องคุ้มครองช่วยเหลือวัดต่าง ๆ มาตลอด กว่า 12 ปี มาแล้วทหารช่วยเหลือแจกสิ่งของอุปโภคบริโภคและช่วยเหลือ ยามที่วัดต่าง ๆ และพี่น้องคนไทยเดือดร้อนจากการประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ ในปี 2554 ที่ผ่านมา

ดังนั้นทหารที่เป็นรั้วของชาติ กับพระสงฆ์ก็จะคุ้นเคยและไม่แปลกแยกคอยช่วยเหลือกันมาตลอด จึงเป็นไปไม่ได้ที่ “ พระกับทหารจะทะเลาะกัน “ ดังที่กลุ่มคนบางคนวิพากษ์วิจารณ์และตัดสินอย่างแน่นอน

แม้สูงสุดคือสถาบันหลักของชาติไทย คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็ยังปรากฏเป็นสัญลักษณ์ในแถบสีของธงชาติ  ที่มี 3 สี 5 แถบ ที่มีความหมายที่สูงส่งว่า สีแดง คือ ชาติ สีขาว คือ ศาสนา และสีน้ำเงิน คือพระมหากษัตริย์ ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีธงชาติที่มีความหมายที่ยกย่องเชิดชู 3 สถาบันหลักของประเทศไทย และคนไทยก็ได้อัญเชิญขึ้นสู่ยอดเสาเป็นประจำทุกวันตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน และจะเป็นอย่างนี้ตลอดไปตราบนานเท่านาน....

พิณสายกลาง