วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

เรื่องแปลกๆ ในประเทศไทย

ประเทศไทยมักมีเรื่องแปลกๆเสมอ

1.พระที่สร้างประโยชน์ให้สังคมมากมาย เช่น ช่วยเหลือพระภิกษุในแดนใต้ที่เสียสละชีวิตเพื่อรักษาพระพุทธศาสนา อยู่ภาวะออกบินฑบาตรไม่ได้ ทอดผ้าป่าทุกเดือนเป็นเวลา 12 ปี ถวายปัจจัย ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมทั้งทหารหาญทั้งหลายที่รักษาแผ่นดินไทย โดยใช้เงินจากการบริจาคทั้งสิ้น  เป็นเรื่องที่น่าสรรเสริญ แต่ไม่ได้รับความสนใจมากนัก “แปลก”

2.วัดร้างในประเทศไทยมีมากกว่า 5,000 วัด ทำอย่างไรจะทำวัดร้างที่ไม่มีพระ หรือมีพระผู้เฒ่าที่เฝ้าวัด  ให้มีพระหนุ่มเณรน้อยไปช่วยดูแลรักษาวัดเป็นที่พึ่งให้ญาติโยม  จึงจัดบวชพระ 100,000 รูป เข้าพรรษา ทุกปี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น  พระแต่ละรูปคิดดูว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไร ตลอด 1 พรรษา ซึ่งสามารถแก้ปัญหาวัดร้างได้ ก็ไม่มีใครสนใจมากนัก “แปลก”

3.วัดหนึ่ง จัดงานคนเป็นล้านมาร่วมกิจกรรมงานบุญ, พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ทำประโยชน์มากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ  องค์กรสงฆ์ต่างประเทศยกย่องเชิญชูให้รางวัลถวายหลวงพ่อมากมาย    ข่าวต่างชาติไปลงภาพข่าวกลายเป็น Picture of the day แต่คนไทยไม่ค่อยมีคนเห็น “แปลก”

4.วัดใหญ่แห่งหนึ่ง จัดงานเด็กดี V-star เพื่อฟื้นฟูศีลธรรม เด็กมาเป็นล้าน สอนให้เด็กทำความดี กตัญญูต่อพ่อแม่ กราบเท้าพ่อแม่ มีนิทรรศการพุทธประวัติ มีหนัง 3D สอนให้รักบุญ กลัวบาป  เด็กที่เข้าโครงการมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น   น่าจะเป็นได้รับการสนับสนุนให้ขยายไปทั่วประเทศ  แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีการสนับสนุนเท่าที่ควร “แปลก”

5.พระได้รับถวายปัจจัย โดยที่ไม่รู้ว่าปัจจัยได้มาจากไหน  ผู้ถวายก็ถวายด้วยความศรัทธาเป็นผู้มีหน้ามีตาในสังคม วันหนึ่งเกิดคดี  พระต้องถูกตราหน้าว่า”รับของโจร”  ซึ่งท่านก็”ไม่ได้รับของโจร” รับแต่ของโยม  เห็นไหม ประเทศไทยมีอะไรแปลกๆเสมอ