วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2559

จดหมายเหตุบุกจับ ตอน ยุทธการสร้างความชอบธรรมในการดำเนินคดี ตอนที่ 2 (17 มิ.ย.59)

อะไรมันจะบังเอิญขนาดนั้น หลังจากวานนี้ DSI ไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าจับกุมพระธัมมชโย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา  วันนี้จึงมีข่าวบุกค้นศูนย์เถินเทิดธรรม ซึ่งเป็นศูนย์สาขาวัดพระธรรมกาย จ.ลำปาง อ้างเจอไม้เถื่อนเพียบ ขณะที่พระอาจารย์จากศูนย์ฯระบุ ไม้ดังกล่าวคือ ต้นไม้ที่ล้มจากการโดนพายุ ที่ผ่านมาจึงได้ขออนุญาติผู้ดูแลในพื้นที่นำไม้เหล่านั้น มาทำประโยชน์ในพระพุทธศาสนา พระอาจารย์กล่าวว่า  การให้ร้ายศูนย์สาขาวัดพระธรรมกายครั้งนี้คาดเป็นไปตามกระแส เพื่อเป็นประเด็นในการโจมตี


ยึดรถรางมูลนิธิธรรมกาย ข้อหาจอดรถในที่สาธารณะกีดขวางการจราจร ที่จอดอยู่บริเวณคลองแอน ระหว่างคลอง 2 และคลอง 3 ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายภายในวันนี้ สื่อนำเสนอข่าวว่า ยังคงมีคณะลูกศิษย์พระธัมมชโย เดินทางมาให้กำลังใจพระธัมมชโยจนเต็มห้องแก้วสารพัดนึก ขณะที่พระภิกษุสงฆ์จาก 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้เดินทางมาให้กำลังใจพระธัมมชโย โดยมีพระภาวนาธรรมวิเทศ.ให้การต้อนรับ ในส่วนของสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกายตั้งจุดต้อนรับสื่อมวลชน มีการนำลูกประคำดิจิตอล (ที่นับสัมมาอะระหัง) สำหรับการประคองสติมาแจกสื่อมวลชน  หลังจากวานนี้ นายแพทย์มโน เลาหวณิช ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ลูกประคำดังกล่าวคือ วิทยุสื่อสารสำหรับฟังคำสั่งเจ้าอาวาส  ขณะที่วันนี้นายแพทย์มโนยังพยายาม ให้ข้อมูลว่า "พระธัมมชโย" สบายดี เดินสั่งการต้านรัฐเอง" ขณะที่พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมต.ยุติธรรมไม่ทิ้งลาย ชายชาติทหาร กล่าวในประเด็นออกหมายจับพระธัมมชโยว่า “จะให้นำทหารหนึ่งกองพลปิดธรรมกายหรือไม่?? 


พร้อมกันนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. ขึ้นแบล็กลิสต์​ห้าม "พระธัมมชโย" ออกนอกประเทศ ทั้งที่ผ่านมาลูกศิษย์พระธัมมชโยยืนยันข้อมูลมาโดยตลอดว่า "พระธัมมชโยป่วย ไม่มีหนังสือเดินทาง และท่านก็ตั้งใจว่า จะอยู่ที่วัดพระธรรมกาย วัดที่ท่านขุดดินก้อนแรกในการเริ่มสร้างในปี 2513" ขณะที่วานนี้อีกเช่นกัน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยบอกว่า “เรียนรัฐบาล และอธิการบดีทั่วประเทศ ทำไมปล่อยให้ “ลัทธิธรรมกาย” เข้าครอบงำชมรมพุทธฯเกือบทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อล้างสมองเยาวชน..... เยาวชนรุ่นใหม่ถูกผูกขาดในชื่อ “ธัมมชโย” คนเดียว
ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า ที่ผ่านมามีภาพ ดร.อาทิตย์ในเครื่องแต่งกายต่างศาสนิก จนมีการตั้งคำถามถึงความจริงใจ ในการให้ความเห็นในเรื่องพระพุทธศาสนามากน้อยเพียงไรขณะที่ใน social media อีกเช่นกันมีการแชร์ข้อมูล ชื่นชมพ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รอง DSI ถึงท่าทีอันเป็นมิตรที่มีต่อพระสงฆ์ และลูกศิษย์พระธัมมชโย โดยมีการติดแฮชแท็กคำว่า "น่าจะเป็นอธิบดี เพราะคนดีชอบธรรม นอบน้อมเคารพ สงบ สันติ" และในส่วนของการแจ้งความวานนี้ DSI ตั้งใจใช้ยาแรง เขียนเสือให้วัวกลัว โดยแจ้ง 3 ข้อหาหนักกลุ่มศิษย์ธรรมกายคือ ขัดขวางปฏิบัติหน้าที่ ช่วยเหลือผู้ต้องหา และผิดพรบ.ชุมนุม  ซึ่งการแจ้งข้อหาดังกล่าวขัดแย้งกับภาพการชุมนุมที่สงบ สันติ อหิงสา ด้วยการนั่งสมาธิ สวดมนต์ ภาวนา ท่ามกลางฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง แตกต่างจากการชุมนุมที่สร้างความรุนแรงของกลุ่มการเมืองที่ผ่านๆ มานี่คือความเคลื่อนไหวตลอดทั้งวันที่เรานำมาสรุปให้อ่าน สำหรับความเคลื่อนไหว หรือยุทธศาสตร์สร้างข่าว สร้างความชอบธรรมในการจับตัวพระธัมมชโยจะเป็นอย่างไร จะติดตามนำมาเสนอในโอกาสต่อไป

6 ความคิดเห็น:

 1. วัดพระธรรมกายจัดโครงการทุกอย่างเพื่อส่งเสริมศีลธรรมกลับคืนมา
  เพื่อประชาชน ประชาโลกจะอยู่เย็นเป็นสุข เป็นคนดีของสังคม
  ถ้าใครไม่เชื่อ ก็เข้ามาบวชอยู่สักพรรษาพิสูจน์สิค่ะ

  ตอบลบ
 2. ทำเรื่องที่ควรทำ เช่นจัดการเรื่องโจรใต้ น่าจะดีกว่าการจับพระอาพาธ น่าจะดีกว่าไหมคะ

  ตอบลบ
 3. กินยาม้านี้แล้วสติที่จะยับยั้งคิดไม่มี มีแต่ลุยตามใจเท่านั้น

  ตอบลบ
 4. นิ่งสงบ สยบความเคลื่อนไหว

  ตอบลบ
 5. ยศฐา​บรรดาศักดิ์​ ตายไปก็เอาไปไม่ได้​ ได้ไปก็แต่บุญหรือบาปเท่านั้น

  ตอบลบ
 6. เสียดายเงินที่ใช้มาทำลายวัดพระธรรมกาย เอาไปใช้ในสิ่งที่เกิดประโยชน์จะดีกว่า ยิ่งทำกรรมยิ่งตามสนองเร็ว

  ตอบลบ