วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

จดหมายเหตุ DSI ตอน ดีเอสไอตกที่นั่ง "ลิงแก้แห" หรือไม่??? ตอนที่ 5 (31 พ.ค.59)

รมว.ยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา หรือ บิ๊กต๊อกวันนี้มาแปลก หลังจากวานนี้มีข่าวคสช. เรียก 2,000 ล้าน จบคดีพระธัมมชโย


วันนี้บิ๊กต๊อกเห็นตามนายกฯ คือ ย้ำให้เจ้าหน้าที่ค่อยๆ ดำเนินการกรณีของพระธัมมชโย นอกจากนี้ยังบอกว่า พระทุกระดับให้ความร่วมมือในการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย 


ขณะที่เช้านี้ พระพุทธอิสระเดินทางไปพบเจ้าคณะภาค 1 ขอให้พิจารณาถอดถอนพระธัมมชโย โดยอ้างว่า เพราะอยู่ในอำนาจปกครอง


ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวตอบรับคำร้องขอกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI โดยได้จัดกำลังไว้แล้ว 4 กองร้อย ส่วนการเข้าจับกุม พล.ต.อ.จักรทิพย์ โยนให้เป็นอำนาจในการตัดสินใจของ DSI โดยเชื่อว่า DSI มีศักยภาพเพียงพอ


อย่างไรก็ตาม พล.อ.วินธัย สุวารี ในนามโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์บริเวณวัดพระธรรมกายว่า คสช.ไม่ยุ่ง เหตุไม่ใช่การเมือง


ในส่วนของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจดราม่า ปล่อยสัมภาษณ์ "วอนศิษย์ธรรมกายเห็นใจ ประชาชนนับหมื่นหมดตัวคดีสหกรณ์ หวังหาคนผิด เพื่อเอาทรัพย์สินคืนเยียวยา" 


ทั้งที่ก่อนหน้านี้ วัดพระธรรมกายได้ชี้แจงถึงเงินบริจาคดังกล่าว คิดเป็น 5.8% ของจำนวนเงิน 11,695 ล้านบาท และมีเส้นทางการเงินที่ตรวจสอบได้ หากเทียบกับการโอนให้กับอดีตนักการเมือง 2 ท่าน ที่มากถึง 20 % ของเงินทั้งหมด คือ 4,036 ล้านบาท ยังไม่นับรวมกับองค์กรสาธารณกุศลอื่นๆ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล สภากาชาด ฯลฯ


เช่นเดียวกับคุณคำผกา นักเขียน นักแปล คอลัมนิสต์ กล่าวว่า "ถ้าเราซีเรียสกับการฟอกเงินจริงๆ ต้องมีกฎหมายตรวจสอบที่มาของเงินในทุกองค์กร"


ด้านนักวิชาการ อาจารย์ชื่อดังจากม.เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวสั้นๆ ว่า "ถ้าธรรมกายรับของโจร ก็เอาของเหล่านั้นไปบริจาคสิ เหมือนโครงการราชภักดิ์ไง แก้ไขปัญหาแบบนี้ง่ายจะตาย ใครๆ เค้าก็ทำกัน"
(ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://thaipublica.org/2015/12/uttayan-rajabhakti-30-12-2558/)


ในส่วนของความเคลื่อนไหววัดพระธรรมกาย ได้มีการแถลงข่าวโต้กลับพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ว่าลูกศิษย์วัดพระธรรมกายได้ตั้งกองทุนช่วยเหลือสหกรณ์ตามจำนวนเงินที่ได้รับบริจาค อีกทั้งที่ผ่านมาทางสหกรณ์ได้ทำหนังสือขอบคุณคณะลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย และถือว่าเป็นหน่วยงานเดียวที่แสดงน้ำใจให้ความช่วยเหลือ"


พร้อมกันนี้ นายองอาจ ธรรมนิทา ในนามลูกศิษย์วัดพระธรรมกายได้ถามหาจรรยาบรรณของสื่อ กรณีนายพุทธ อภิวรรณ พิธีกรรายการต่างคนต่างคิด ช่องอมรินทร์ ใช้ท่าทางไม่เหมาะสมกับแขกรับเชิญขณะสัมภาษณ์ในรายการ 


นอกจากนี้ยังกล่าวว่า "วัดพระธรรมกายไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย หากมีเชื่อว่ามีคนจงใจเอามาไว้" อีกทั้งขณะนี้วัดพระธรรมกายมีการล้อมรั้วลวดหนามเพื่อป้องกันเหตุร้าย

ด้านองค์กรพุทธสงฆ์โลก ส่งหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ใช้สันติวิธีกับคดีพระธัมมชโย

ช่วงบ่ายวันนี้ (วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559) คณะศิษยานุศิษย์เดินทางไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อยื่นเอาผิดแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ ในกิจกรรมปาร์ตี้เพื่อความบันเทิง Trasher Bangkok เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2559 ที่ Zen Event Gallery เซ็นทรัลเวิล์ด


ขณะที่คุณลีลาวดี วัชโรบล อดีตนักแสดงชื่อดัง เดินทางเข้าแจ้งความที่สภอ.คลองหลวง เอาผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์กับบุคคลที่ตัดต่อและเผยแพร่ภาพอันเป็นเหตุให้ถูกดูหมิ่น เกลียดชังด้านสำนักข่าวมติชน ลงบทสัมภาษณ์นพ.ประเวศ วะสี ว่า "กรณีวัดพระธรรมกายคือ ความผิดพลาดของดีเอสไอที่ฟังเสียงบุคคลบางคนเพื่อทำลายองค์กร เมื่อพิสูจน์แล้วว่า ข้อกล่าวหาไม่เป็นความจริง ตรงนี้ก็จะทำให้เสียแนวร่วมไป โดยเฉพาะวัดพระธรรมกายเสียแนวร่วมมหาศาล ทั้งพระ พุทธศาสนิกชน ยังโยงไปถึงการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่จึงไม่เรียบร้อย สะท้อนความคิด ความเชื่อในลักษณะพันกันระหว่างสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ และวัดพระธรรมกาย กรณีรถโบราณ การฟอกเงิน รับของโจร กลายเป็นเรื่องการเมือง ดีเอสไอจึงตกที่นั่ง "ลิงแก้แห" " 

นี้คือความเคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน ในความพยายามออกหมายจับพระธัมมชโย ของดีเอสไอ ประจำวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ความคืบหน้าอื่นๆ จะเป็นอย่างไร จะนำมาเสนอในวันถัดไป

ติดตามอ่านจดหมายเหตุ DSI ตอนที่ 1-5 ได้ที่นี่

จดหมายเหตุ DSI ตอน ดีเอสไอตกที่นั่ง "ลิงแก้แห" หรือไม่??? ตอนที่ 5 (31 พ.ค. 59) http://goo.gl/5fKCpj

จดหมายเหตุ DSI "เลี้ยงกระแสข่าว สร้างความชอบธรรมในการจับกุมพระธัมมชโย!!!" ตอนที่ 4 (30 พ.ค. 59) http://goo.gl/vJdO8b

จดหมายเหตุ DSI วันที่ 28-29 พ.ค.59 ตอน "ขีดเส้นตายดำเนินการจับกุมพระธัมมชโยภายใน 3 สัปดาห์" ตอนที่ 3 http://goo.gl/Q5jBSq

จดหมายเหตุ DSI แจ้งข้อกล่าวหา  ตอน "ไม่ยอมรับสมเด็จวัดปากน้ำ แล้วจะขอให้ท่านช่วยทำไม???" 27 พ.ค. 2559 ตอนที่ 2 http://goo.gl/mEobco


จดหมายเหตุ DSI แจ้งข้อกล่าวหา "ออกหมายจับ" พระเทพญาณมหามุนี สภอ.คลองหลวง 26 พ.ค.59 ตอนที่ 1 http://goo.gl/pBpKNs

2 ความคิดเห็น:

  1. เหนื่อยไหมคะดีเอสไอ อยากหายเหนื่อยก็ยุติเรื่องทุกอย่างและกราบขอขมาพระท่านเถิด. กรรมจะได้เบาบางลง

    ตอบลบ
  2. อนุโมทนาสาธุกับผู้รวบรวมค่ะ

    ตอบลบ