วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ดักประเด็น ตอน รัฐบาลทหารไทย หากจะล้มไม่เป็นท่า ก็เพราะไม่ปลูกศรัทธาดังเช่นธรรมกาย ผมว่าเขารอดนะ (12 ก.ค. 59) ตอนที่ 9

ถึงกับดิ้นสุดติ่งกันทีเดียว สำหรับลุงไพบูลย์ นิติตะวัน ภายหลัง "คณะกรรมการกฤษฎีกาวินิจฉัยว่า มติมหาเถรสมาคม หรือมส.ที่เสนอนามสมเด็จช่วงเพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่นั้น ไม่ขัดพระราชบัญญัติคณะสงฆ์"


ซึ่งลุงให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า อย่างไรเสีย " 'สมเด็จช่วง' ต้องเคลียร์คดี" ซึ่งก็เป็นคดีที่ลุงไพบูลย์พร้อมพรรคพวกแอนด์เดอะแก๊งค์ ยัดข้อกล่าวหา "รถโบราณ" อดีตซากรถ ที่อู่วิชาญเป็นผู้ประกอบขึ้นมาใหม่ โดยวัดปากน้ำหวังเพื่อนำมาจัดแสดงให้พุทธศาสนิกชนได้ศึกษา แต่จะด้วยความโลกสวยไม่ทันเกมส์อย่างไรไม่ทราบได้ เมื่ออู่วิชาญได้ทำการปลอมแปลงเอกสาร พร้อมนำเข้าอะไหล่ผิดกฏหมาย จึงมีความพยายามผลักความซวยเหล่านั้นให้สมเด็จช่วงอย่างมีนัยยะ แถมกลุ่มคนที่ประกอบ ปลอมแปลง ยังมีเบื้องหลังเบื้องลึกซับซ้อน

ซึ่งวัดปากน้ำเองก็ยังพอมีโชคเข้าข้างอยู่บ้าง เมื่อยังพอมีเอกสารการปลอมแปลงดังกล่าวให้เห็น ก่อนที่นายวิชาญจะตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จว่า บอกว่าเป็นแค่คนซ่อมรถ แถมยังขอสิทธิคุ้มครองพยานนายวิชาญ รัษฐปานะ กรรมการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย

แต่ จุ๊ จุ๊ ผมมีอะไรจะบอกครับ คืออู่วิชาญหรือชื่อจริงว่า นายวิชาญ รัษฐปานะ เป็นกรรมการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย และด้วยความบังเอิญว่า สมาคมดังกล่าวมีนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี แกนนำกปปส. (ผู้ร่วมชัตดาวน์กรุงเทพ shutdown Bangkok)  เป็นอุปนายก   และสุดแสนจะบังเอิญ โคตรบังเอิญว่า นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ที่นายวิชาญผู้รับประกอบรถให้วัดปากน้ำนั้น นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายทุนกระเป๋าหนักม๊อบ กปปส. เป็นนายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย  แล้วคุณว่าคดีจะไปทางไปทางไหนครับนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อุปนายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย
นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย
ดูสิ มีใครอยู่ในรูปบ้าง
ส่วนตำแหน่งสุดแสนอันทรงเกียจ (รู้สึกเกียจ) ลุงไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นลูกหม้อคนสนิทพระโพธิรักษ์ ผู้ตั้งแง่รังเกียจมหาเถรสมาคม และมักชอบนำพาบรรดาลูกศิษย์ยุ่งการเมือง นอกจากนี้ลุงไพบูลย์ยังเป็นแกนนำคนสำคัญม๊อบ กปปส . รวมถึงอดีตที่ปรึกษาหญิงเป็ด "ผู้ว่า สตง.ฉาว เบิกงบหลวงทัวร์งานกฐิน"

และการที่ลุงรีบออกมาดิ้น ภายหลังกฤษฎีกาวินิจฉัยสนับสนุนมติมหาเถรสมาคม สนับสนุนสมเด็จช่วงขึ้นเป็นพระสังฆราชนั้น คาดว่าอาจผิดแผนที่ตั้งใจไว้ และจะด้วยเกรงโรคติดเชื้อในกระแสเลือดแบบเฉียบพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุหรือไรก็ไม่ทราบได้ 

วันนี้ (12 ก.ค. 59) ลุงพร้อมคู่หู หมอมโน อดีตศิษย์เก่าผู้มีความอกตัญญูเป็นเป้าหมายในการดำเนินชีวิต เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายก 
ข่าวบอกว่า แรกเริ่มตั้งใจยื่นกับ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งานนี้หม่อมไม่ให้ราคา เพราะส่งผู้ช่วยมารับหนังสือแทน

ส่วนพระพุทธะอิสระ แกนนำกปปส.อีกเช่นกัน และได้มีส่วนคดีกบฏ ทั้งยังเป็นผู้สร้างเหรียญอัปมงคล โดยนำตราสัญลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทั้งสองพระองค์มาเป็นส่วนประกอบในเหรียญ ทั้งยังเจาะเลือดตนเองไปทาทับที่เหรียญ กระทั่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจเป็นต้นเหตุที่ทั้งสองพระองค์ประชวรอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเข้าข่ายกฏหมายหมิ่น 112 

วันนี้ (12 ก.ค. 59)  สื่อหลายฉบับเล่นข่าว "พระพุทธะอิสระรุกป่า 300 ไร่ในจังหวัดเชียงใหม่" พร้อมๆ กับส่วนงานราชการในพื้นที่ส่งข้อมูลยืนยันมาว่า "นั่นคือเรื่องจริง" 

แต่พระคุณเจ้าก็มาให้ข่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทยว่า "ฉันไปช่วยปลูกป่าให้ ถามไอ้คนที่เอาภาพขึ้นมานี่ มันเป็นคนไทยหรือเปล่า ที่จริงมันต้องขอบคุณฉันนะ ฉันช่วยสร้างป่าให้แผ่นดิน และ 10 ปีจะคืนพื้นที่ให้กรมป่าไม้"  หุ หุ หุ  ครับหลวงปู่ครับ 
โดยส่วนตัวผมว่า หลวงปู่รอดครับ แต่ไม่รู้นานเท่าไหร่ ก็แหม ขนาดออกหมายจับ และข้อหากบฏยังรอดเลย ก็ต้องยอมรับครับ ลูกศิษย์ปู่เขา ใหญ่จริงไรจริง วัดท่านประหนึ่งค่ายทหารเต็มไปด้วยตำรวจ ทหารคอยคุ้มกันมากมาย  วันดีคืนดีลุกขึ้นมาทำกับข้าว ต้ม ผัด แกง ทอดซะงั้น กราบนมัสการครับ

ส่วน DSI วันนี้ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ หนึ่งในผู้ผลักดันยัดเยียดข้อกล่าวหา ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "อัยการฝ่ายคดีพิเศษได้มีคำสั่งให้คณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวเพิ่มเติม หลายประเด็น"  สรุปคือ "สอบสวนยังไม่เสร็จ  รีบส่งสำนวนอัยการเพื่อ??" จงใจข้ามขั้นตอนใช่ไหมครับ??และข่าวนี้ ผมว่าธรรมกายต้องขอบคุณ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินะครับ ที่ขยันตรวจการบ้าน ตรวจศูนย์สาขาวัดพระธรรมกายทั้งภายในและต่างประเทศ โดยสื่อมวลชนถามว่า ทำไมต้องขอบคุณ?? อ่าววว ก็นี่ไงครับ ที่ผ่านมามีข่าวบอกว่า วัดร้างเพิ่มขึ้น ชายไทยบวชน้อยลง กระทั่งธรรมกายจัดบวชแสน บวชแล้วบวชอีก ใช้งบเท่าไหร่ โดยรัฐไม่ได้สนับสนุนงบสักบาท (ในต่างประเทศก็ใช่) วันนี้ถึงบางอ้อว่า พระเหล่านั้นหากท่านบวชต่อ ก็กลับไปประจำจังหวัดท่าน ของใครของท่าน โดยเฉพาะวัดร้าง (ในต่างประเทศอีกเช่นกัน) ชาวบ้านก็นิมนต์ท่านไปประจำวัดเหล่านั้น ดังเช่นวัดบ้านขุน ที่เป็นอดีตวัดร้างที่มีอายุ 100 ปี ปัจจุบันเป็นวัดรุ่ง ที่แวดล้อมไปด้วยพี่น้องชาวเขาชาวดอย ขณะที่พระเณรที่บวช ก็ล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลานชาวเขาชาวดอยทั้งนั้น  

และยิ่งตลกครับ เมื่อทราบแต่ละวัดที่พระท่านไปรักษาพื้นที่ ก็เนื่องด้วยหลายรัฐบาลที่ผ่านมานิมนต์ท่านเข้าไปทางหนึ่ง นอกจากรักษาพื้นที่แล้ว ยังปลูกสัมมาทิฐิให้กับญาติโยม ทั้งยังเป็นรั้วป้องกันยาเสพติดที่จะทะลักเข้ามาในประเทศไทยเราด้วย เดี๋ยวจะเข้าตำรา "ฆ่าช้างเอางา เผาป่าหาเต่า" ความหมายหาเอาใน google ครับ

ผมว่าจะให้ดี รัฐบาลไทยควรไปศึกษาวิถีธรรมกาย ทำอย่างไรถึงบริหารจัดการโดยไม่ใช้งบประมาณรัฐสักบาท แถมผลงานมีกว่า 40 ปีที่ผ่านมาวัดเขามีเรื่องราว จากพระไม่กี่รูป ปัจจุบันมีหลายหมื่นรูป มีศูนย์สาขาทั่วโลก ไปบุกเบิกก็ไม่มีเงินสนับสนุนจากรัฐ ขยันจัดบวชพระ งานเยาวชน งานเสี่ยงภัยภาคใต้ อะไรต่อมิอะไรมีให้เห็น 

รัฐบาลซะอีกนะครับ ปลูกศรัทธาไม่ได้ ยังรักษาศรัทธาของตัวเองไม่เป็น แถมยังขยันบั่นทอดศรัทธาที่มีอยู่น้อยนิดของตัวเองเข้าไปอีก

ลุงๆ ครับ อย่าหาว่าผมสอนเลยครับ คือรัฐบาลลุงหากจะล้มไม่เป็นท่า ก็เพราะการบริหารงานไม่เข้าท่าของลุงๆ เองแหละ สวัสดีครับ

61 ความคิดเห็น:

 1. เห็นด้วยค่ะสุดยอดจริงๆ

  ตอบลบ
 2. สุดยอดคะ กราบอนุโมทนาบุญ

  ตอบลบ
 3. เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ซวดๆ ปลูกศรัทธาไม่เป็นแถมการทำงานของตัวเองยังบ่อนทำลายความศรัทธาที่ประชาชนมีให้อีก อย่างนี้ต้องมาขอเรียนจากวัดพระธรรมกายค่ะ ไม่ต้องอาย ไม่ต้องกลัวเสียหน้าค่ะ เสียหน้าครั้งเดียวแต่ทำให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองประชาชน อยู่ดีมีสุข มีตังใช้ เพราะ รู้จักทำทาน เอ้อ จะลึกเกินไปหรือเปบ่าไม่รู้ ว่าทำทานและจะทำให้มีกินมัใช้

  ตอบลบ
 4. ใช่เลยประมาณนี้เลยคะ

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณนะคะ
  ปวดหัวกับรัฐบาลไทย

  ตอบลบ
 6. ก็เล่นเอายามมาบริหารบริษัท คิดเอาเองว่ามันจะรอดมัย

  ตอบลบ
 7. ทางวัดพระธรรมกาย สอนดีมากๆ ให้คิดดี พูดดี ทำดี สร้างคนดีให้มากที่สุด ความเจริญก้าวหน้าของชีวิต ก็เกิดกับทุกคนและประเทศชาติไทยของเรา สอนให้ทุกคนรักษาศีล ทำให้ประเทศมีความสงบ ไม่จำเป็นต้องมีตำรวจ ทหาร น่าดีมากนะคะ

  ตอบลบ
 8. เขียนได้ดีมาก
  สติปัญญาขอโมทนา
  ข้อมูลแน่น

  ตอบลบ
 9. สาธุๆๆ เขียนดีครับ

  ตอบลบ
 10. ไขอกราบอนุโมทนาบุญกับเจ้าของงานเขียนชิ้นนี้เป็นอย่างสูงค่ะ ท่านเขียนได้สนุกชวนอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถบรรยายความยากๆ ให้สามารถสื่อความได้ชัดเจนเข้าใจง่าย
  เรื่องจะให้คนบริหราประเทศไปเรียนรู้จากวัดพระธรรมกายนั้น คิดว่าคงยาก แคศีลห้ายังรักษาลำบากเลย แล้วจะไปเรียนรู้ไหวได้อย่างไรกัน

  ตอบลบ
 11. ขอบคุณครับ ประเทศนี้เมื่อไรจะมีคนคิดเป็นคิดได้บ้างนะ

  ตอบลบ
 12. เห็นด้วยอย่างไม่มีข้อกังขา

  ตอบลบ
 13. สุดยอดเลยครับโดนอย่างแรง

  ตอบลบ
 14. ชัดเจนแบบถึงแกนหัวใจ..ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 15. พฤติกรรมส่อเจตนา กรรมจำแนกสัตว์
  กฏแห่งกรรม ไม่เคยลืมผู้กระทำ

  ตอบลบ
 16. ขอบคุณสำหรับบทเขียนดีดีอย่างนี้สุดยอดเลยค่ะ

  ตอบลบ
 17. ดีครับ ยังคงอารมณ์ดีอยู่ได้ในภาวะสุดแสนจะรันทดใจ อายเค้าไปทั้งโลกเยี่ยงนี้ ขอบคุณที่เขียนเรื่องราวดีๆ ทำนองนี้ให้รู้สึกว่า ยังงัยเสีย คนดีก็ยังสู้เพื่อความดีความถูกต้องเสมอ ขอบคุณ และอนุโมทนา สาธุ

  ตอบลบ
 18. รัฐบาล..ทหาร..
  กลับยอม..ก้มหัว..
  ..ให้..กบฏ!!

  ตอบลบ
 19. เคลีย์คัท ชัดเจน แจ้มแจ้งจริงหนอ สาธุ

  ตอบลบ
 20. ..

  ..อ่านแล้วเวียนหัว# - #..จะอ๊วก..

  ..ชัว.ชั่ว.ชั้ว.ชั๊ว.ชั๋ว..

  ..ต้องเรียกแก๊งค์นี้ว่า..

  ..___แก๊งค์ชั๋ว.สุดขั้วนรก___..

  ..มันเกินชั่ว สุดยอดเลยป้าย..

  ..ถ้าเผื่ออนาคตภาษาไทยมีต่อเสียงขึ้นไป..

  ..ก็กระเถิบแก๊งค์นี้ตามไปด้วย..

  ..ไปชิดขวามือเราท่านเนี่ยละ..

  ..ตำแหน่งนี้ต้องให้..

  ..

  ..ขอบคุณ บทความ ดีดี..
  ..อย่างงี้ มีต่อ ใช่ไหม..
  ..อ่านแล้ว ก็ยิ่ง เข้าใจ..
  ..จัญไร มีตัว เป็นเป็น..

  ..

  ตอบลบ
 21. เหนือคำยรรยาย สุดยอดดด

  ตอบลบ
 22. อธิบายได้ชัดเจนเลยครับ มันเข้าตำราคนดีแก้ไขคนชั่วแก้ตัวครับ

  ตอบลบ
 23. เกินคำบรรยายจริง ๆ ค่ะ ขอความสุขความเจริญจงมีแก่ประเทศไทยค่ะ

  ตอบลบ
 24. พูดไดีโดนใจเลย เยี่ยมคะ ขอให้ประชาชนได้อ่านเยอะๆคะ

  ตอบลบ
 25. มีหลักฐานว่า กลุ่มที่เคย ‪#‎shutdownbangkok‬ ให้เงินสนับสนุนเพื่อ ‪#‎shutdownธรรมกาย‬ ต่อในขณะนี้ เพื่อ ‪#‎shutdownมส‬. เป็นเป้าต่อไป
  https://www.facebook.com/DawKhongGoo/photos/a.1544752569108325.1073741829.1544527015797547/1710459192537661/?type=3&theater

  ตอบลบ
 26. สุดยอดเลยค่ะ พวกมัน...เอ้ยพวกท่านจะคิดได้มั๊ยน้อ หรืว่าจ้องทำลายตามธงที่ได่รับมาอย่างเดียว ใครจะเป็นไงข้าไม่สน

  ตอบลบ
 27. เยี่ยมยอด ยอดเยี่ยม ครับ

  ตอบลบ
 28. เห็นด้วยอย่างยิ่ง เขียนได้ดีมากครับ จริงด้วย ไม่ได้ตอแหล เยี่ยม

  ตอบลบ
 29. เป็นบทความที่ดีครับ..ถูกต้อง ชัดเจนครับ

  ตอบลบ
 30. เห็นด้วยค่ะ สุดยอดมาก ขออนุโมทนาบุญค่ะ

  ตอบลบ
 31. ให้ได้อย่างนี้สิคุณทนาย ไม่ต้องเกรงใจ ชี้แนะบอกทางให้คนหลงทางหน่อย อนุฌมทนาบุญนะ

  ตอบลบ
 32. โดนใจจังๆ อยากจะบอกดังๆไปให้ฝั่งกะโน้นได้ยินบ้างว่าจะไล่ต้อนฝั่งตรงข้ามที่คิดว่าไม่ชอบก็ควรจะดูบ้างว่า มีอะไรดีกว่าเค้ามั้ยที่จะมาแข่งและทำให้เหนือกว่าสิ....ไม่ใช่ขี้แพ้ชวนตี อิจฉาจ้องทำลาย

  ตอบลบ
 33. สาธุค่ะ ชาวพุทธมัวห้ำหั่นกันเอง ตอนนี้ศาสนาอื่นเขารอเสียบยอดอยู่นะคะ

  ตอบลบ
 34. เห็นด้วยอย่างยิ่ง ลุงบริหารประเทศยังงัย ทำไมคนถึงไม่ศรัทธา คำพูดกิริยาท่าทาง เยอะไป
  ไม่อยากเห็น ไม่อยากฟัง สลายศรัทธาประชาชนไปเยอะ
  อะไรที่ลุงพูดไปแล้ว ต้องกลับไปลองฟังดูมั่งนะ

  ตอบลบ
 35. สุดยอด เขียนได้สั้นกระทัดรัดได้ใจความดี แถมด้วยสำนวนบันเทิง แต่ได้สาระอย่างกระจ่างแจ้ง สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 36. เขียนได้โดนใจมากค่ะสุดจะบรรยาย

  ตอบลบ
 37. ขอให้ผู้เขียนได้บุญเยอะ ๆ นะคะ รัฐบาลชุดนี้สร้างผลงานที่อัปยศต่อพระพุทธศาสนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งเรื่องคดีรถโบราณ และคดีฟอกเงินและรับของโจร ต่อให้เอาเท้าก่ายหน้าผากคิดก็ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่พระรับบริจาคกลายเป็นรับของโจร และยิ่งทำยิ่งมั่วไปใหญ่ หาเรื่องวัดทุกวัดที่อาจมีความสัมพันธ์กับวัดพระธรรมกาย พยายามจะยัดเยียดความผิดให้ได้ แต่วัดเหล่านั้นก็ไม่มีความผิด เช่น วัดบางวัดตั้งเป็นวัดมาก่อนที่ทางราชการจะประกาศเขตอุทยานไปทับที่วัด เป็นต้น

  ตอบลบ
 38. รีบๆ ไปได้แล้วลุง คนเค้ารังเกียจ ยิ่งอยู่ยิ่งสร้างปัญหา ทำงานไม่เป็น โง่ แล้วคิดว่าตัวเองฉลาด เก่งแต่ปาก ประเทศจะล่มจมเพราะลุงนี่แหละ เบรื่ออออออออออออออ บ่องตง

  ตอบลบ
 39. พระพุทธศาสนา กำลังมีภัย ถ้าพวกเราชาวพุทธ ไม่รักกัน คงได้เป็นอดีตเมืองพุทธแน่ แต่ตราบใดที่วัดพระธรรมกาย และหลวงพ่อธัมมชโย ยังอยู่ ก็คงทำได้ไม่ง่ายนัก ที่จะล้มพระพุทธศาสนา

  พวกมารทั้งหลาย ถึงได้พยายามทำลาย ทำร้าย หลวงพ่อธัมมชโย ใส่ความ ว่าร้ายสารพัด เพื่อจะล้มวัดใหญ่ และวัดสาขาทั้งในและนอกประเทศให้ได้...

  จะคอยดูต่อไป เมื่อผลแห่งกรรม ส่งผล พวกจ้องทำลายล้างพระพุทธศาสนา...ก่อนลงสู่อบายภูมิ อย่าลืมมากราบ ขอขมา หลวงพ่อธัมมชโย ด้วยแล้วกัน

  ตอบลบ
 40. คนดีก็คิดพูดทำแต่เรื่องดีๆเวรกรรมมีจริงแค่รอ

  ตอบลบ
 41. ยอดเยี่ยมที่สุดค่ะ
  ที่หลวงพ่อธัมมชโยชวนคนทั้งโลกมาบวช
  บวชสามเณร บวชพระ1พรรษา
  บวชพระตลอดชีวิต และชีวิตของหลวงพ่อธัมมชโย
  ท่านก็ประกาศขอตาย.นผ้าเหลือง เราเกิดกี่ชาติจะได้พบคนเช่นท่าน

  ตอบลบ
 42. สุดยอดไปเลยพี่น้องเราชาวพุทธตาสว่างขึ้นเลยทีเดียว

  ตอบลบ
 43. สงครามกลางเมืองอาจจะเกิดขึ้นได้ จากการไม่เคารพกติกา ตุลาการไม่เคารพกฎหมาย และผู้นำที่โง่เขลา...

  ตอบลบ
 44. กราบอนุโมทนาบุญค่ะ
  เรื่องจริงของเมืองไทยในวันนี้อยู่นี่ค่ะ ชอบบทความนี้มากๆๆๆ
  น้ำท่วมปากมานานแล้วเหมือนกันค่ะ

  ตอบลบ
 45. บทความเหนือคำบรรยาย...เยี่ยมยุทธ์เลยคะ...สาธุๆๆๆ....

  ตอบลบ
 46. ชัดเจนค่ะ หลวงพ่อธัมมชโยท่านรักทุกคนด้วยความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งทุกคนสัมผัสถึงความดี ความบริสุทธิ์ใจ ปัจจัยทุกบาทของศิษยานุศิษย์ก็นำไปสร้างทุกสิ่ง ผลงานปรากฎทั่วโลก รัฐบาลสมควรมากราบแทบเท้าขออโหสิกรรม และขอความเมตตารับเป็นศิษย์ จะได้นำพาประเทศชาติรอดพ้นวิกฤตบ้านเมือง เผื่อว่า นายกตู่ จะใช้วิธีหลวงพ่อเปลี่ยนตัวเองให้ดูดี มีคุณประโยชน์นะคะ

  ตอบลบ
 47. เยี่ยมเลยน่้อง ชัดเจน ตรงประ้เด๋็น อยากให่้ลุงๆทั้งมั้หลายมาได้อ่านเยอะๆ มันจะเข้าสมองบ้าง

  ตอบลบ
 48. ชอบค่า เห็นด้วย

  ตอบลบ
 49. ขอให้ชาวพุทธที่ยังหลงผิดเพราะเชื่อคนเลวใส่ข่าวใส่
  ความให้ตาสว่างเสียทีมาช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนา
  อย่าให้วัดพระธรรมกายเป็นดังเช่น,นาลันทา,ในประเทศ
  อินเดียเลยก่อนสิ้นศาสนาพุทธ

  ตอบลบ